Visa Đầu Tư Việt Nam – Thủ tục và hồ sơ cần có

Visa đầu tư Việt Nam đang được nhiều người sử dụng hơn bởi chính sách mở cửa của nước ta cùng một môi trường đầu tư và kinh doanh vô cùng hấp dẫn. Trong vài năm trở lại đây có thể thấy Việt Nam đã nhận được nhiều nguồn đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài giúp nền kinh tế tăng mạnh. Vì vậy Việt Nam cũng đã ban hành và cấp loại visa ĐT này cho người nước ngoài có nhu cầu. Vậy thủ tục và hồ sơ cần có là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này dưới đây ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu Visa đầu tư Việt Nam là gì? 

Visa đầu tư Việt Nam là một loại thị thực đặc biệt được thiết kế dành riêng cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư trực tiếp vào nền kinh tế Việt Nam. Loại thị thực này thường được cấp cho những người được mời mở một doanh nghiệp mới tại Việt Nam. Hoặc đầu tư đáng kể vào một doanh nghiệp hiện có. Nó cũng có thể được sử dụng bởi các nhà đầu tư muốn làm việc trong nước, với tư cách là nhà tư vấn hoặc nhân viên.

Visa đầu tư Việt Nam cấp cho nhà đầu tư nước ngoài
Visa đầu tư Việt Nam cấp cho nhà đầu tư nước ngoài

Điểm qua các loại Visa ĐT Việt Nam hiện có 

Luật số 51/2019/QH14 của Việt Nam đưa ra các quy định đối với công dân nước ngoài muốn xin thị thực đầu tư. Luật này quy định thị thực đầu tư của Việt Nam được chia thành bốn loại, cụ thể như sau:

Loại Visa ĐTThời gian có hiệu lực Thành phần được cung cấp 
ĐT 1Tối đa 5 năm Nhà đầu tư nước ngoài và đại diện của tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam khi có khoản đóng góp từ 100 tỷ đồng trở lên hay được hưởng một số ưu đãi đầu tư. Trong đó bao gồm các đặc quyền liên quan đến loại hình công nghiệp và khu vực địa lý do Chính phủ Việt Nam quy định.
ĐT 2Tối đa 5 nămNhà đầu tư nước ngoài, đại diện tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có góp vốn từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng được vào các ngành, nghề được Chính phủ xác định đặc biệt có lợi cho phát triển.
ĐT 3Tối đa 3 nămNhững nhà đầu tư nước ngoài, người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp từ 3 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng chịu trách nhiệm ban hành của loại Visa này.
ĐT 4Tối đa 12 tháng Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng như đại diện của tổ chức nước ngoài đầu tư trong nước có tổng vốn góp từ 03 tỷ đồng Việt Nam trở xuống đều thuộc đối tượng được cấp Visa này này.

Những lợi ích khi sở hữu visa đầu tư Việt Nam 

Việc cấp thị thực đầu tư Việt Nam mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư nước ngoài. Thị thực đầu tư hợp lệ cho họ quyền ở lại đất nước trong thời gian dài và bao gồm cơ hội được gia hạn thị thực sau khi hết hạn. 

 • Thị thực đầu tư hợp lệ cho họ quyền ở lại đất nước trong thời gian dài. Bao gồm cơ hội được gia hạn thị thực sau khi hết hạn 
 • Thẻ tạm trú đầu tư được cấp có thời hạn lên đến 10 năm cho thị thực ĐT1, ĐT2 và ĐT3
 • Được tùy chọn cho vợ hoặc con của nhà đầu tư nước ngoài xin thị thực thăm người thân tại Việt Nam 
 • Có lợi thế đáng kể về thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bao gồm miễn thuế thu nhập, khấu trừ lãi vốn và thuế suất ưu đãi.
 • Giúp các nhà đầu tư tiếp cận với một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Điều này có khả năng mang lại lợi nhuận đáng kể.
 • Việt Nam là nơi có thị trường nội địa rộng lớn và ngày càng mở rộng. Cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội tiếp cận khách hàng mới và tối đa hóa lợi nhuận.
 • Khi có Visa ĐT bạn sẽ được hỗ trợ từ chính phủ khi Việt Nam đã tích cực khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong một thời gian. Điều này đã bao gồm việc cung cấp hỗ trợ tài chính và pháp lý cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào nước này.
Visa đầu tư Việt Nam có thời hạn lên đến 10 năm
Visa đầu tư Việt Nam có thời hạn lên đến 10 năm

Điều kiện cần có để xin visa đầu tư Việt Nam dành cho người nước ngoài 

Để đủ điều kiện xin visa đầu tư từ nước ngoài cần đáp ứng các tiêu chí sau: 

 • Hộ chiếu hợp lệ theo quy định, có xác nhận tham gia của cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.
 • Ngoài ra nhà đầu tư muốn xin Visa ĐT cũng cần có các cơ quan/tổ chức ở Việt bảo lãnh 
 • Cần chứng minh được mình là nhà đầu tư bằng các loại giấy tờ. Như giấy phép kinh doanh/Giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận phần vốn góp/Cổ phần trong doanh nghiệp hoặc một phương án khác như chứng minh đầu tư theo các quy định hiện có của Luật Doanh nghiệp và Đầu tư Việt Nam.

Cần phải nộp hồ sơ xin visa đầu tư cho người nước ngoài tại đâu ?

Nếu bạn đang muốn xin visa ĐT Việt Nam nhưng chưa biết nộp tại đâu thì bạn có thể hiểu việc xin thị thực đầu tư Việt Nam tại đây sẽ phụ thuộc vào vị trí của nhà đầu tư đang ở đâu. 

 • Nhà đầu tư nước ngoài đang ở Việt Nam nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. 
 • Còn nếu ở nước ngoài nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài, hoặc tại cửa khẩu khi nhập cảnh sau khi có văn bản chấp thuận của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Xem thêm: Thủ tục gia hạn visa cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Các thủ tục xin visa đầu tư Việt Nam cho người nước ngoài hiện nay 

Dưới đây là hồ sơ và quy trình xin Visa ĐT dành cho người đang ở Việt Nam và không ở Việt Nam bạn cần lưu ý. 

Yêu cầu về thủ tục xin visa ĐT nếu đang ở nước ngoài 

Nếu người hiện không ở Việt Nam có nhu cầu xin visa nhập cảnh ĐT thì có thể hoàn tất thủ tục xin visa từ xa với các bước dưới đây.

Bước 1: Đầu tiên chuẩn bị hồ sơ xin visa nhập cảnh ĐT 

Bạn hãy yêu cầu công ty bạn đầu tư hay góp vốn chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ để xin visa dưới đây:

 • 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư. Hoặc chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập công ty. Kèm theo mẫu giới thiệu con dấu và chữ ký chính thức của người có thẩm quyền (Mẫu NA16)
 • Bản photo hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài
 • Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư yêu cầu có công chứng
 • Giấy bảo lãnh (Mẫu NA2 có mã vạch)

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ 

Tiếp đến, công ty bảo lãnh sẽ nộp tất cả các giấy tờ trên một trong những địa chỉ dưới đây:

 • 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội (cục XNC Hà Nội)
 • 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (cục XNC TP. HCM)
 • 78 Lê Lợi, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng (cục XNC Đà Nẵng)

Sau khi nộp hồ sơ, người nộp hồ sơ sẽ nhận được giấy hẹn (giấy biên nhận). Cục quản lý xuất nhập cảnh sau đó sẽ xử lý hồ sơ trong vòng 5 ngày làm việc. Khi kết thúc thời gian đó họ sẽ cấp Công văn nhập cảnh vào Việt Nam. Công ty bảo lãnh sau đó sẽ scan toàn bộ hồ sơ và chuyển cho nhà đầu tư nước ngoài để họ dán tem visa đầu tư để được nhập cảnh vào Việt Nam.

Visa đầu tư Việt Nam đang được sử dụng rộng rãi
Visa đầu tư Việt Nam đang được sử dụng rộng rãi

Bước 3: Cuối cùng dán tem Visa đầu tư Việt Nam 

Nhà đầu tư sau khi nhận được bản scan của công văn nhập cảnh vào Việt Nam. Bạn cần phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ được yêu cầu sau:

 • Ảnh chân dung 2 x 4 (yêu cầu phông trắng)
 • Bản photo của các trang công văn nhập cảnh
 • Bản gốc hộ chiếu còn thời hạn.
 • Cuối cùng là đơn xin nhập xuất cảnh Việt Nam

Cuối cùng nộp tại ĐSQ/TLSQ Việt Nam hay tại cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam bạn đã đăng ký để dán visa ĐT và hoàn tất thủ tục. 

Thủ tục xin visa ĐT nếu đang ở Việt Nam

Ở trường hợp này để chuyển đổi từ visa hiện đang có sang visa ĐT. Công ty bảo lãnh cần phải thực hiện quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ 

Dưới đây là các loại giấy tờ cần chuẩn bị để nộp xin visa đầu tư:

 • 01 Photo có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hoặc Giấy chứng nhận đầu tư/ chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập công ty. Kèm theo mẫu giới thiệu con dấu và chữ ký chính thức của người có thẩm quyền (Mẫu NA16)
 • 01 Bản photo công chứng giấy chứng nhận đầu tư
 • Bản chính hộ chiếu của nhà đầu tư kèm theo visa hoặc thẻ tạm trú vẫn còn thời hạn
 • 01 Tờ khai yêu cầu cấp thị thực, gia hạn thời gian tạm trú (Mẫu NA5)
 • Cuối cùng giấy đăng ký tạm trú theo quy định
Hồ sơ nộp xin visa đầu tư Việt Nam
Hồ sơ nộp xin visa đầu tư Việt Nam

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ 

Bước tiếp theo là nộp hồ sơ tại 3 địa chỉ sau và nhận giấy hẹn: 

 • 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội (cục XNC Hà Nội)
 • 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (cục XNC TP. HCM)
 • 78 Lê Lợi, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng (cục XNC Đà Nẵng)

Bước 3: Nhận kết quả

Khi tới ngày trong giấy hẹn, công ty bảo lãnh cần mang giấy hẹn lên địa điểm để nộp hồ sơ và nhận kết quả xin visa đầu tư Việt Nam. Nếu thành công thì người nước ngoài sẽ theo diện visa đầu tư. 

Một số câu hỏi thường gặp về visa đầu tư Việt Nam

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về Visa ĐT Việt Nam bạn nên biết.

Khi visa ĐT bị hết hạn có thể gia hạn thêm được không ?

Câu trả lời là có! Khi visa đầu tư của người nước ngoài đang ở Việt Nam bị hết hạn. Bạn có thể gia hạn thêm thời hạn để sử dụng mà không cần phải xin một visa mới khác.

Nên chọn visa đầu tư hay thẻ tạm trú khi ở Việt Nam ?

Quyết định ở lại Việt Nam với thị thực đầu tư hay thẻ tạm trú đầu tư cuối cùng. Điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Nếu bạn đang tìm cách để ở lại Việt Nam, thị thực đầu tư là lựa chọn dành cho bạn. Thị thực đầu tư cung cấp cho chủ sở hữu ở lại trong nước lên tới 10 năm và có thể được gia hạn hàng năm. Thị thực đầu tư cũng cho phép bạn mở doanh nghiệp và làm việc trong nước. Mang lại sự tự do và linh hoạt hơn so với thẻ tạm trú.

Mặt khác, thẻ tạm trú đầu tư có lợi hơn nếu bạn đang tìm kiếm một giấy phép cư trú dài hạn. Với thẻ tạm trú diện đầu tư, bạn có thể mỏ tài khoản ngân hàng Việt Nam. Mua nhà tại Việt Nam tùy thích, thực hiện thủ tục hành chính Việt Nam nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn phải có hoạt động kinh doanh cụ thể và được đăng ký với chính quyền địa phương theo quy định của pháp luật để được cấp thẻ tạm trú.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa đầu tư
Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa đầu tư

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn những thông tin mới nhất về loại visa đầu tư Việt Nam đang được nhiều người lựa chọn này. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết và những thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên. Sẽ giúp quá trình xin visa ĐT của bạn trở nên thuận tiện hơn.

Dịch vụ tư vấn xin gia hạn visa Việt Nam

Những khó khăn khi tự xin gia hạn Visa Việt Nam

Khi tự xin gia hạn visa Việt Nam, bạn sẽ gặp phải những khó khăn sau đây:

 • Không được hỗ trợ 24/7 các vấn đề về thủ tục hoặc các vấn đề phát sinh
 • Mất nhiều thời gian chuẩn bị giấy tờ khi chưa hiểu rõ các thủ tục cần thiết
 • Khó có thể xin gia hạn trong các trường hợp khẩn cấp
 • Tốn chi phí phát sinh do không được tư vấn cặn kẽ
 • Doanh nghiệp có thể bị chậm trễ công việc chính khi không hoàn thành kịp visa nhập cảnh cho nhân sự nước ngoài đúng thời hạn

Hiểu được những bất lợi kể trên của bạn, Visa Việt được ra đời với sứ mệnh giúp khách hàng tránh được những rủi ro không đáng có, tiết kiệm được thời gian và mang về sự hài lòng cho khách hàng và quý doanh nghiệp

Lợi ích nhận được khi sử dụng dịch vụ của Visa Việt

Khách hàng sẽ:

 • Tiết kiệm thời gian hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết
 • Được hỗ trợ tư vấn 24/7
 • Miễn phí tư vấn mọi vấn đề liên quan đến xuất nhập cảnh
 • Khách hàng và doanh nghiệp kịp thời nhập cảnh Việt Nam đúng thời hạn để tiếp tục công việc của mình.

Hãy Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận Tư vấn Miễn Phí ngay hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn