Thủ tục cấp giấy Miễn Thị Thực cho người nước ngoài

Nhu cầu thực hiện thủ tục cấp giấy miễn thị thực ngày càng tăng cao khi giấy miễn thị thực này có giá trị như một thị thực dài hạn. Giúp cho người nhập cảnh không bị hạn chế vào Việt Nam trong thời gian hiệu lực của giấy. Trong khi giấy chứng nhận này vẫn còn hiệu lực, người dùng không còn phải nộp đơn xin thị thực bổ sung để vào Việt Nam. Vậy thủ tục cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài bao gồm những gì, cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới dưới đây!

Giấy thị thực Việt Nam đang được nhiều người sử dụng
Giấy thị thực Việt Nam đang được nhiều người sử dụng

Miễn thị thực là gì? 

Giấy chứng nhận miễn thị thực là visa chính thức do một số chính phủ cấp. Cho phép người sở hữu giấy chứng nhận được miễn thị thực đến một quốc gia cụ thể trong một khoảng thời gian giới hạn. 

Ví dụ, công dân của một số quốc gia có thể được cấp giấy chứng nhận miễn thị thực. Cho phép họ đi đến các quốc gia khác kinh doanh hoặc du lịch mà không cần xin thị thực. Giấy chứng nhận miễn thị thực có thể khác nhau về kích thước và nội dung. Nhưng thường có ảnh của người sở hữu cũng như các chi tiết cá nhân. Chẳng hạn như số hộ chiếu, quốc tịch và quốc gia cư trú. Các quy tắc và quy định liên quan đến giấy miễn thị thực có thể khác nhau giữa các quốc gia. Vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra với lãnh sự quán hoặc đại sứ quán có liên quan để biết các yêu cầu cụ thể.

Giấy miễn thị thực Việt Nam
Giấy miễn thị thực Việt Nam

Thời hạn Giấy miễn thị thực cho Người nước ngoài

Giấy miễn thị thực Việt Nam được cấp có thời hạn dài nhất 5 năm. Và thời hạn của hộ chiếu và thẻ cư trú sẽ lớn hơn 6 tháng. Hiểu đơn giản là nếu thẻ xanh hay hộ chiếu của bạn thời hạn còn ít hơn 5 năm. Thì Visa free thời hạn được cấp sẽ không đủ 5 năm.

Tìm hiểu thời hạn tạm trú theo Giấy miễn thị thực 5 năm

Trường hợp thị thực vẫn còn thời hạn >6 tháng: 

 • Người có miễn Visa sẽ được lưu trú 180 ngày vào mỗi lần nhập cảnh
 • Trường hợp muốn gia hạn sẽ được cơ quan xem xét thẻ tạm trú khi được bảo lãnh hay có lý do chính đáng. Mỗi lần gia hạn hiệu lực là 180 ngày hay bằng thời hạn còn lại của miễn Visa

Trường hợp Visa free thời hạn còn <6 tháng thì thời hạn tạm trú được cấp bằng với thời hạn của Visa free và không được gia hạn.

Địa chỉ cơ quan thực hiện thủ tục cấp giấy miễn thị thực 5 năm

Nếu bạn xin cấp giấy miễn thị thực 5 năm có thể tới các địa chỉ sau:

 • Cục XNC Việt Nam trường hợp xin cấp VISA FREE tại Việt Nam
 • Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài trường hợp xin cấp VISA FREE tại nước ngoài 

Các nước được miễn Visa vào Việt Nam mới nhất hiện nay

Tính tại thời điểm tháng 1/2022 có 25 quốc gia được Việt Nam miễn visa. Cụ thể: Chile, Panama, Campuchia, Indonesia, Kyrgyzstan, Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines, Brunei, Myanmar, Belarus, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Đan Mạch, Na Uy, Nga, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ý và Anh 

 • 12 quốc gia được Việt Nam miễn thị thực song phương cho công dân
 • 13 quốc gia được Việt Nam miễn thị thực song phương cho công dân. Trong đó 11 quốc gia là châu Âu thay vì chỉ 5 nước như trước đây

Những trường hợp được miễn thị thực Việt Nam khác

Dưới đây là một số trường hợp được miễn visa khác:

 • Người nước ngoài vào khu kinh tế ở ven biển sẽ được miễn visa 30 ngày nếu đủ điều kiện. Như: Có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, có ranh giới về địa lý xác định cách biệt với đất liền và phù hợp chính sách phát triển KT-XH. Không làm ảnh hưởng tới an ninh, an toàn, trật tự Việt Nam
 • Người nước ngoài có thẻ APEC và hộ chiếu còn hạn sẽ được cấp visa free tối đa 60 ngày.

Thủ tục cấp giấy miễn thị thực 5 năm

Để có được giấy miễn thị thực Việt Nam 5 năm, người nộp đơn phải hoàn thành hai bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Các tài liệu cần thiết để xin giấy miễn thị thực 5 năm khác nhau tùy theo người nộp đơn, và bao gồm những người: 

 • Việt kiều không có hộ chiếu Việt Nam
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài 
 • Người nước ngoài thuộc các trường hợp là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam

Hồ sơ cần chuẩn bị xin cấp giấy miễn thị thực cho Việt Kiều

Để đủ điều kiện nhận giấy miễn visa 5 năm, các ứng bạn nên đảm bảo chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết sau: 

 • Bạn phải hoàn thành mẫu TỜ KHAI TRỰC TUYẾN nếu muốn xin Giấy miễn thị thực. Sau đó in ra bản đã hoàn thành.
 • Xuất trình bản gốc hộ chiếu nước ngoài của bạn. Và hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 12 tháng để được cấp thị thực 5 năm. Tuy nhiên, hộ chiếu nên có thời hạn 5 năm 6 tháng. Một bản sao của hộ chiếu nên được cung cấp để lưu trữ hồ sơ.
 • Hai ảnh màu, được chụp gần đây, phải có kích thước 4cm x 6cm (hoặc 2 inch x 2 inch). Có nền trắng và nét mặt nhìn thẳng, không nên có kính màu hoặc mũ trong cả hai bức ảnh. Một ảnh được dán vào tờ khai và ảnh còn lại sẽ được ghim hoặc đính kèm vào tờ khai.

Trường hợp là công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài thì xuất trình hoặc nộp bản chính một trong các loại giấy tờ sau để lưu hồ sơ: 

 • Giấy khai sinh
 • Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam
 • Văn bản tuyên bố mất quốc tịch Việt Nam
 • Giấy quyết định được ở lại hoặc cho thôi quốc tịch của Việt Nam
 • Hộ chiếu Việt Nam đã hết hạn
 • Chứng minh nhân dân hiện tại hoặc đã hết giá trị
 • Thẻ cử tri mới nhất gần đây
 • Sổ hộ khẩu
 • Văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp ghi rõ người đó là người gốc hoặc quốc tịch Việt Nam.
Hồ sơ xin cấp giấy miễn thị thực
Hồ sơ xin cấp giấy miễn thị thực

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài

Người nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam. Hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xin cấp giấy miễn thị thực 5 năm bằng cách nộp các giấy tờ cần thiết sau:

 • Bạn phải hoàn thành mẫu TỜ KHAI TRỰC TUYẾN mẫu NA9 nếu muốn xin Giấy miễn thị thực và in ra bản đã hoàn thành.
 • Xuất trình bản gốc hộ chiếu nước ngoài của bạn và hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 12 tháng. Tuy nhiên, hộ chiếu nên có thời hạn 5 năm 6 tháng. Một bản sao của hộ chiếu nên được cung cấp để lưu trữ hồ sơ.
 • Hai ảnh màu, được chụp gần đây, phải có kích thước 4cm x 6cm (hoặc 2 inch x 2 inch). Có nền trắng và nét mặt nhìn thẳng. Không nên có kính màu hoặc mũ trong cả hai bức ảnh. Một ảnh được dán vào tờ khai và ảnh còn lại sẽ được ghim hoặc đính kèm vào tờ khai.
 • Nộp một trong các loại giấy tờ sau để chứng minh quan hệ huyết thống của vợ, chồng, con của cả công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài: giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con, giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam, hoặc thỏa thuận nhận con nuôi. 

Bước 2: Nộp hồ sơ miễn thị thực Việt Nam

Bước tiếp theo của thủ tục cấp giấy miễn thị thực Việt Nam sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ là nộp hồ sơ lên các cơ quan có thẩm quyền bao gồm:

 • Trong trường hợp bạn đang ở nước người thì hãy tới cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại nước đó để nộp hồ sơ
 • Trường hợp hai nếu bạn đang ở Việt Nam thì hãy tới cục XNC Việt Nam của Bộ công an để nộp hồ sơ

Chi phí thủ tục cấp giấy miễn thị thực 5 năm mới nhất 

Chi phí miễn thị thực 5 năm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng đơn vị mà bạn nộp. Chẳng hạn như Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài.

Trường hợp bạn xin giấy miễn thị thực tại Việt Nam thì chi phí cho lần đầu là 20 USD. Còn lần sau trở đi giảm xuống còn 10 USD.

Bạn nên liên hệ với cơ quan cấp thị thực để xác nhận các khoản phí mới nhất. Và những thông tin liên quan trước khi nộp đơn xin miễn thị thực 5 năm. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng khoản phí được trình bày cho bạn là cập nhật và chính xác.

Giấy free visa được cấp tại nước ngoài
Giấy free visa được cấp tại nước ngoài

Thời gian hoàn thành xử lý hồ sơ cấp miễn Visa cho người nước ngoài

Thời gian để xử lý hồ sơ cấp miễn Visa dành cho người nước nước ngoài không cố được mà sẽ dao động từ 5 – 7 ngày làm việc. Tính từ lúc cơ quan nhận được đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy miễn thị thực hợp lệ. 

Điều cần thiết là phải tính đến việc xử lý đơn đăng ký có thể bị trì hoãn. Tùy thuộc vào số lượng đơn đăng ký mà cơ quan cần xem xét. Hơn nữa, người nộp đơn có thể trải qua thời gian chờ đợi lâu hơn. Nếu yêu cầu miễn trừ của họ yêu cầu kiểm tra thêm và sự phức tạp của các tài liệu đang được kiểm tra. Theo đó, nên đảm bảo gửi đơn đăng ký trước ngày dự định đi.

Mẫu giấy thị thực được cấp tại Việt Nam
Mẫu giấy thị thực được cấp tại Việt Nam

Giấy miễn thị thực 5 năm có gia hạn được không?

Nếu visa free bị hết hạn thì sẽ không được gia hạn thêm thời gian sử dụng. Vì vậy người nước ngoài cần phải xin visa mới để tiếp tục sử dụng. Nhưng người nước ngoài vẫn có thể gia hạn thêm về thời gian tạm trú theo visa 5 năm trường hợp vẫn còn thời hạn và thực hiện theo đúng hướng dẫn sau:

 • Nếu có người bảo lãnh ở Việt Nam bạn hãy gia hạn ngay tại Cục quản lý Việt Nam
 • Hoặc có thể xuất cảnh từ Việt Nam sang nước khác như Lào, Thái Lan,…. Sau đó lại nhập cảnh vào Việt Nam theo thời hạn tạm trú mới nhất.
Giấy miễn thị thực 5 năm ở dạng sổ
Giấy miễn thị thực 5 năm ở dạng sổ

Những câu hỏi thường gặp về thủ tục cấp giấy miễn thị thực

Dưới đây là một số câu hỏi về giấy miễn thị thực bạn nên biết.

Giấy miễn thị thực 5 năm sắp hết hạn có thể cấp lại hoặc cấp mới không?

Trong trường hợp giấy miễn thị thực 5 năm của bạn sắp hết hạn. Thì bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại hay cấp mới nên bạn có thể yên tâm nhé.

Muốn xin thị thực 5 năm nhưng hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực dưới 5 năm làm thế nào?

Nếu bạn sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực dưới 5 năm để xin thị thực 5 năm vẫn được. Nhưng thời hạn giấy này sẽ ít hơn thời hạn hộ chiếu bạn 6 tháng. Vì vậy hãy xin cấp mới hộ chiếu rồi mới xin thị thực nhé.

Địa chỉ Cục xuất nhập cảnh Việt Nam ở đâu?

Dưới đây là 3 địa chỉ cục xuất nhập cảnh Việt Nam bạn có thể tới xin giấy miễn thị thực:

 • Tại Hà Nội: 40A Hàng Bài, Hà Nội, Việt Nam
 • Tại Đà nẵng: số 7 Trần Quý Cáp, tp Đà Nẵng
 • Tại TP HCM: Số 161 Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1, tp HCM

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết về thủ tục cấp giấy miễn thị thực mới nhất cho người nước ngoài. Nếu bạn đang có ý định xin giấy miễn thị thực Việt Nam. Thì hãy lưu lại bài viết này để làm đúng các bước và chuẩn bị được đầy đủ các loại giấy tờ yêu cầu tránh mất thời gian. Bạn còn thắc mắc khác liên quan về visa đừng ngần ngại liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn